Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cung luôn nhỏ hơn cầu

Những năm gần đây, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng luôn rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn cung. Các giao dịch trên thị trường ngày càng giảm thiểu về số lượng. Đặc biệt, các khu vực phát triển mạnh như Nha Trang, Đà Nẵng hay Quảng Ninh, hiện tượng này lại càng phát sinh cao hơn. Người mua ngày càng kỹ tính và thận trọng khi lựa chọn sản phẩm, quan tâm nhiều hơn khi tính pháp lý được đảm bảo an toàn.

 bat-dong-san-nghi-duong-nha-trang

Bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang đang khát nguồn cung mới

>> Peninsula Nha Trang – Dự án tâm điểm trong khu đô thị An Viên

>> Sở hữu ngay căn hộ view vịnh xanh tại Peninsula Nha Trang 

Tại sao cầu bất động sản nghỉ dưỡng lại tăng cao?

Theo con số thống kê từ hội môi giới bất động sản, có đến quá nửa số lượng người tham gia thị trường bất động sản lựa chọn các dự án ven biển để đầu tư. Với con số ấn tượng 65%, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng được nhiều người quan tâm. Đặc biệt, khi so sánh với các quốc gia lân cận như Thái Lan, Hàn Quốc, Indonesia, Philipin hay Malaysia thì con số này càng khiến người ta bất ngờ (thông tin từ báo cáo tiềm năng và triển vọng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Savills, giai đoạn 2019-2020).

Có thể nói, có nhiều lý do dẫn đến sự bùng nổ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.Yếu tố đầu tiên cần kể đến chính là sự phát triển của ngành du lịch nước nhà. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông được phát triển liên hoàn cả đường không và đường bộ, cơ sở hạ tầng tốt dần lên cũng đóng góp tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của các khu vực bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo thống kê trong khoảng 3 quý đầu năm 2019,  lượt khách tới Việt Nam du lịch lên đến con số 11.309.232, tăng gần 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đương nhiên, tổng thu nhập từ du lịch cũng tăng lên đáng kể, đạt mức 338.2000 tỷ đồng, tức tăng 8,4% so với thu nhập cùng kỳ năm 2018. Giai đoạn cuối năm 2019, du lịch Việt Nam sẽ còn bùng nổ hơn nữa. Mục tiêu của giai đoạn cuối năm là đáp ứng được nhu cầu cho 17,5-18 triệu lượt khách quốc tế và khoảng 85 triệu lượt khách nội địa. Con số thu nhập mong muốn quý cuối cùng là khoảng 700.000 tỷ đồng, thật vô cùng ấn tượng.

Để đáp ứng sự phát triển của du lịch, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng theo đó cũng ngày càng phát triển vượt bậc và nhanh chóng. Nguồn cung cơ sở lưu trú cho khách du lịch cần phải nỗ lực để đáp ứng được mức tăng trưởng lượng khách du lịch ở 2 con số. Đặc biệt, theo dự kiến, từ cuối 2019 đến 2022 sẽ có thêm hơn 45.000 phòng được cung cấp ra thị trường bất động sản. Điều này tương đương với khoảng 11.400 phòng được cung cấp mỗi năm. Con số này sẽ chiếm tới 695 tổng nguồn cung bất động sản hiện tại. Đây là những con số thật ấn tượng, tuy nhiên, để đáp ứng sự bùng nổ không ngừng của ngành du lịch, con số này sẽ phải tăng lên đáng kể. Do đó, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng còn rất nhiều cơ hội để phát triển lâu bền. Thực tế là Việt Nam vẫn chưa khai thác hết được tiềm năng của ngành du lịch không khói này, chúng ta cần phải nỗ lực hơn để tận dụng những tiềm năng vốn có của đất nước.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang chờ nguồn cung mới

Có một nghịch lý đáng được chú ý ở thị trường bất động sản đó là: khu vực trọng điểm thì cung luôn nhỏ hơn cầu, trong khi đó, khu vực mới nổi thì cầu lại luôn quá nhỏ so với lượng cung.

Có thể kể đến khu vực Nha Trang và Cam Ranh (Khánh Hòa ) là một ví dụ điển hình. Tại khu vực này, nguồn cung bất động sản lớn nhất cả nước, cung cấp ra thị trường hơn 13.000 căn hộ. Tuy nhiên, con số được bán ra tính từ đầu năm tới nay lại chỉ vẻn vẹn có 200 căn, quá nhỏ so với lượng cung dồi dào. Năm ngoái con số này còn nhỉnh hơn lên 900 căn hộ, tuy nhiên năm nay lại tụt dốc đáng báo động.

Con số tiêu cực này có thể là do thị trường bất động sản không đón nhận được thêm các dự án nghỉ dưỡng mới. Các căn hộ được giao dịch đều là những sản phẩm cũ. Các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi những dự án tiềm năng để thêm cơ hội phát triển mới.

Thế thì tại sao các nhà đầu tư không phát triển thị trường khu vực mới nổi mà lại chờ đợi các dự án ở những khu vực trung tâm? Vì an toàn cho bản thân.Thực tế thì các khu vực trọng điểm luôn đảm bảo được sự hấp dẫn cho tiêu dùng và sự an toàn cho các nhà đầu tư, điều mà thị trường mới nổi khó bề so sánh.

Tại Nha Trang, Khánh Hòa, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2019,  lượng khách du lịch đã lên đến 5 triệu lượt, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách quốc tế là 2,5 triệu lượt, tăng hơn 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Do tiềm năng của ngành du lịch, tỉnh Khánh Hòa rất chú trọng việc quảng bá hình ảnh với bạn bè quốc tế. Lượng khách du lịch đến từ các quốc gia láng giềng như Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc cũng tăng lên đáng kể. Con số thống kê cho thấy lượng khách du lịch Nha Trang tăng khoảng 15% mỗi năm, trong vòng 5 năm trở lại đây.

Việc chính phủ cho phép Nha Trang trở thành đô thị du lịch quốc gia cũng thúc đẩy sự phát triển du lịch ở khu vực này. Theo đó, Nha Trang sẽ được xây dựng theo hướng trung tâm du lịch, trung tâm tổ chức sự kiện. Theo dự kiến, quy hoạch này sẽ được hoàn thành vào năm 2025. Bởi sự phát triển của du lịch Nha Trang, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ở đây cũng theo đó mà vươn mình lên. Tỉ lệ lấp đầy các dự án nghỉ dưỡng ở khu vực này luôn đạt mức 70-80%. Điều này khiến cho Nha Trang trở thành “con gà đẻ trứng vàng” cho làng thị trường bất động sản. Các dự án mới luôn có sức hút tới người dân. Trong khi đó, khu vực thị trường mới nổi có lẽ phải chờ thời gian khá lâu để có được sức hấp dẫn thế này. Theo phân tích của sàn giao dịch bất động sản Maxland Nha Trang, Phú Quốc và Đà Nẵng luôn bỏ xa những thị trường mới nổi.

Một điều nữa ảnh hưởng tới tâm lý của người mua đó chính là yếu tố pháp lý. Các khu vực mới nổi luôn chịu sự ảnh hưởng bởi khung pháp lý chưa rõ ràng, luôn trong quá trình xem xét và kiểm duyệt. Điều này dẫn tới sự rủi ro cao mà bất kì nhà đầu tư nào cũng không dám mạo hiểm. Do đó, các thị trường trung tâm và truyền thống như Nha Trang, Phan Thiết và Phú Quốc vẫn là lựa chọn số 1 cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng tất cả mọi bất động sản nghỉ dưỡng ở các khu vực này đều là an toàn. Người mua vẫn có xu thế thích các khu vực cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nơi kết nối hệ thống giao thông thuận tiện với khung pháp lý an toàn.

Theo đánh giá từ các đơn vị bán hàng và nghiên cứu thị trường, những khu vực trọng điểm cao thì sẽ có tính thanh khoản cao, đặc biệt là khi các dự án bất động sản nghỉ dưỡng đáp ứng được những tiêu chí kể trên.

Peninsula-Nha-Trang-manh-ghep-hoan-hao-cho-thi-truong-bat-dong-san-nghi-duong-nha-trang-chuan-bi-mo-ban

Peninsula Nha Trang – Mảnh ghép còn thiếu cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang

Dự án Peninsula, dự án đầu tiên khai thác phân khúc mới, là một điểm nhấn lý tưởng cho toàn nguồn cung bất động sản tại đây.  Condotel Peninsula Nha Trang đầu tư vào căn hộ du lịch, với tiêu chuẩn cao, đạt chuẩn 5 sao. Dự án này sẽ cung cấp nơi nghỉ dưỡng cho khách quốc tế như khách du lịch Châu Âu, Đông Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Vị trí đắc địa tạo nên sức hút riêng đặc biệt của dự án bất động sản này.

Theo dự kiến, dự án Peninsula Nha Trang sẽ cung cấp ra thị trường 615 căn hộ. Đặc biệt, toàn bộ căn hộ này đều có view hướng ra biển, cảnh đẹp vô cùng. Thực sự, đây sẽ là một cơ sở lưu trú tuyệt vời cho những ai muốn lui tới Nha Trang. Cơ hội đầu tư cũng rất an toàn và mở ra cánh cửa lợi nhuận lớn do dự án này đạt đầy đủ điều kiện pháp lý để mở bán cuối năm nay.

(Theo Dantri.com.vn)